Xi măng Nghi Sơn - Chất lượng vượt trội theo Công nghệ Nhật Bản

Nghi Sơn là một trong những Nhà sản xuất xi măng ở Việt Nam tiên phong trong việc sản xuất xi măng với mục tiêu đưa ra thị trường loại xi măng chất lượng cao và ổn định. Với công nghệ hiện đại và an toàn, kèm theo một quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ của Nhật Bản đã giúp Nghi Sơn có được thương hiệu gắn liền với chất lượng và uy tín lâu dài.

Khai thác nguyên liệu

Mỏ đá vôi Hoàng Mai A có trữ lượng hơn 200 triệu tấn là nguồn nguyên liệu chính đảm bảo cho nhà máy hoạt động ổn định và lâu dài. Hàng năm có khoảng trên 5 triệu tấn đá vôi được khai thác theo phương pháp cắt tầng với các thiết bị mỏ hiện đại. Sau khi được đập sơ bộ tại trạm đập, đá sẽ được vận chuyển về nhà máy bằng hệ thống băng tải dài khoảng 10,5km chạy xuyên qua núi trong đường hầm. Sét nguyên liệu cũng được cắt tầng và vận chuyển trực tiếp về nhà máy để làm nguyên liệu sản xuất xi măng.

Nghiền liệu

Phối liệu được định lượng gồm đá vôi, đất sét và quặng sắt được nạp vào máy nghiền đứng. Tại đây, phối liệu được nghiền và sấy khô bằng khí thải từ lò nung.

Tháp trao đổi nhiệt và lò nung.

Tháp trao đổi nhiệt 5 tầng có chức năng thu hồi nhiệt của khí thải. Buồng phân hủy đồng bộ (MFC) đảm bảo phân hủy đạt hiệu suất cao ngay cả nhiên liệu khó bắt cháy như than anthracite, nhờ vậy bột liệu được phân hủy hoàn toàn trước khi nạp vào Lò nung xi măng. Vòi đốt chính của Lò nung sử dụng vòi phun xoắn lốc đảm bảo chức năng thiêu đốt than anthracite đạt hiệu suất cao và duy trì tính ổn định của quá trình thiêu kết clinker. Nguyên liệu được nung luyện ở nhiệt độ 1.450 độ C.

Điều khiển sản xuất.

Hệ thống máy tính kết hợp với các thiết bị hiện đại như Hệ thống Điều khiển Phân phối bằng Máy tính (DCS) hay Bộ Điều khiển Chương trình Logic (PLC) được bố trí để đảm bảo kiểm soát và giám sát tất cả các công đoạn sản xuất xi măng một cách hiệu quả.

Nghiền Xi măng.

Sau khi làm nguội clinker được chuyển lên các silô clinker. Từ đây clinker được nạp vào máy nghiền xi măng cùng thạch cao và các phụ gia điều chỉnh với hệ thống nghiền sơ bộ có thiết bị lọc bụi hiệu suất cao.

Xi măng Nghi Sơn đã đầu tư hai dây chuyền sản xuất được thiết kế và cung cấp đồng bộ bởi tập đoàn Mitsubishi - Nhật Bản, mỗi dây chuyền có công suất 5.800 tấn clinker/ngày tương đương với 2,15 triệu tấn xi măng/năm.

Trạm phân phối Xi măng Nghi Sơn

Tự hào là đơn vị phân phối chính thức Xi măng Nghi Sơn (NSCC) ngay từ những ngày đầu nhà máy đi vào sản xuất năm 1999, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Miền trung (gọi tắt là CENCOM) trong nhiều năm qua đã dẫn đầu cả nước về sản lượng tiêu thụ, đáp ứng tốt về nhu cầu sử dụng xi măng Nghi Sơn trên thị trường Nghệ An và các dự án trọng điểm trên cả nước.