Tư vấn kỹ thuật bê tông thương phẩm từ nhà máy bê tông Nghi Sơn .320

MỘT SỐ TƯ VẤN KỸ THUẬT BÊ TÔNG NGHI SƠN .320
Nhằm đáp ứng nhu câu ngày càng phát triển của ngành bê ông trong xây dựng nhà ở, xây dựng công nghiệp... nhằm giúp quý khách hàng mua và sử dụng được những khối bê tông có chất lượng tốt nhất, công trình bền vững nhất chúng tôi xin gửi tới Quý khách hàng một số lưu ý rất cần thiết trong công tác đổ bê tông như sau:

Nhà máy bê tông Nghi Sơn .320

Nhà máy bê tông Nghi Sơn 320 - KCN Trường Thạch - Nghi Lộc - Nghệ An


1. Công tác kiểm tra trước khi đổ bê tông
a. Kiểm tra ván khuôn:
Ván khuôn đà giáo ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông, thẩm mỹ...Hệ thống ván khuôn đà giáo phải chắc chắn, đúng hình dạng kết cấu, ván không bị hở để tránh bị mất nước xi măng trong bê tông vì nếu để mất nước xi măng sẽ dấn đến bê tông bị giảm chất lượng (giảm cường độ chịu nén, độ bền) cấu kiện bê tông sau khi tháo dỡ ván khuôn sẽ không đúng hình dạng như thiết kế, bị rỗng do mất nước xi măng sẽ dẫn đến bê tông bị giảm chất lượng (giảm cường độ chịu nén, độ bền) cấu kiện bê tông sau khi tháo dỡ ván khuôn sẽ không đúng hình dạng như thiết kế, bị rỗng do mất nước xi măng và gây rạn nứt bề mặt.
Nếu hệ thống ván khuôn đà giáo không tốt, nhất là thi công trên cao sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thi công mất an toàn, cấu kiện sau khi thi công bị cong vênh, sai lệch kích thước thiết kế, mắc nhiều khuyết tật do mất nước xi măng.

Kiểm tra coffa trước giờ đổ

Kiểm tra cốp pha trước lúc thi công bê tông


b.Làm vệ sinh và chuẩn bị dụng cụ:
Trước khi đổ bê tông, dùng máy nén khí hoặc nước tưới làm sạch bề mặt coffa, coffa sàn phải kín khít hoặc trải bạt để tránh mất nước khi đổ bê tông. Chuẩn bị đầy đủ nguồn điện dự phòng, đầm dùi và vải bố để phủ, vải bạt, nylon để che

Vệ sinh làm sạch bề mặt
2. Công tác bảo dưỡng độ ẩm sau khi đổ bê tông.
Sau khi bê tông được nhào trộn thành hỗn hợp bê tông quá trình phản ứng thủy hóa xi măng sẽ diễn ra, lúc này trong lòng khối bê tông sinh ra nhiệt độ rất cao, lượng nước trộn trong bê tông do nhiệt sẽ bốc hơi rất nhanh ra khỏi bê tông điều này tạo ra các vết nứt cho bê tông vì những lý do nêu trên nên bê tông sau khi được tạo hình xong khoảng 3-4h cần phủ ngay bề mặt bằng các tấm vật liệu được làm ẩm như bao tải đay, tấm cót... hoặc bằng các vật liệu cách nước như ni lông, vải bạt... để tránh mất nước đột ngột gây nứt nẻ bê tông.
Một lý do cũng rất quan trọng nữa là trường hợp để lượng nước trong bê tông mất nhanh và nhiều sẽ dẫn đến không đủ lượng nước cho phản ứng thủy hóa xi măng và điều này sẽ làm giảm mác bê tông.
Một số lưu ý khác:
- Trong quá trình thi công bê tông tại hiện tượng tại hiện trường không được cho thêm nước vào bê tông, nếu thêm nước sẽ làm ảnh hưởng rất lượng bê tông đồng thời cũng làm gia tăng sự co ngót và gây nứt bê tông.
- Đối với bê tông móng và các phần ngầm cần được tưới nước thường xuyên cho đến khi lấp đất. Sau khi lấp đất cần một lượng nước vừa đủ để bảo dưỡng tiếp.
- Các tải trọng nặng như máy móc thi công không được đặt lên bê tông trong thời gian bảo dưỡng, cần có rào cản hoặc biển báo để ngăn cản các tải trọng chất lên phần bê tông mới đổ.
- Khi trời nắng nóng và khô cần tiến hành tưới nước(dạng phun sương) bảo dưỡng bê tông ngay sau khi bề mặt bê tông se lại để tránh rạn nứt. Nếu trời quá nắng dùng vải bố ẩm hoặc nylon phủ lên trên bề mặt để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bề mặt bê tông gây hiện tượng bốc hơi nước quá nhanh và làm rạn nứt. Nếu gặp mưa to, tạm dừng để che phủ toàn bộ phần đã đổ.
- Khi thời tiết lạnh có nhiệt độ <= 16 oC thì nên dùng nước ấm để tưới ẩm bê tông vì bê tông phát triển tốt nhất là ở nhiệt độ từ 25-35 oC
Thời hạn dỡ cốp pha tham khảo
- Mùa hè: trong điều kiện bảo dưỡng tốt, bê tông được đổ bằng xi măng Nghi Sơn có thể dỡ coffa từ 15 ngày tuổi với mác bê tông thiết kế R28 (28 ngày) và 5 ngày đối với mác bê tông thiết kế R7 (7 ngày).
- Mùa đông: tháo dỡ coffa từ 20 ngày tuổi với mác R28 và 6 ngày tuổi với mác R7.