Quá trình hình thành và phát triển của công ty VLXD Miền Trung

Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Miền Trung 
- Tên tiếng anh : Construction Material Joint Stock Company Of Centre Region
- Tên viết tắt    : CENCOM 
- Địa chỉ trụ sở chính: Số 33 Đường Nguyễn Thái Học, Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.
- Điện thoại : 0383.539.800 - Fax : 0383.531.105
- Website : www.cencom.vn – Email: vlxdcencom@gmail.com
- Chức năng nghành nghề chính : Kinh doanh xi măng, sắt thép các loại, sản xuất bê tông thương phẩm, sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn , vận tải hàng hóa đường bộ , Hệ thống kho vận .
         Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Miền Trung tiền thân là  Xí nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng Vinh là một đơn vị trực thuộc Công ty Xuất nhập khẩu và Dịch vụ tổng hợp Việt An là 1 doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND Tỉnh. Thực hiện NĐ 41/CP ngày 06/07/1995, được sự nhất trí của ban lãnh đạo công ty chủ quản và Quyết định Số: 4819 QĐ/UB.ĐMDN ngày 16/12/2004 của UBND Tỉnh V/v thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp tại Xí nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng Vinh, bán 100% vốn Nhà nước cho cán bộ doanh nghiệp lấy tên là Công ty CP VLXD Miền Trung ( gọi tắt là CENCOM). Với phương châm “ Cencom vì sự phát triển nền vững”
Với bao khó khăn của ngày đầu thành lập công ty theo mô hình quản lý kinh tế mới: chỉ có 1,5 tỷ vốn điều lệ, toàn bộ cán bộ công nhân viên chỉ có 50 người, nguồn tài chính eo hẹp, chưa đủ uy tín vay vốn ngân hàng, thiếu kinh nghiệm quản lý kinh tế mô hình mới . Đây là một sự thử thách lớn cho HĐQT, Ban giám đốc công ty trong nhiệm kỳ 3 năm đầu. Công ty tiếp tục con đường lấy ngành kinh doanh vật liệu xây dựng làm nòng cốt với nền tảng đã có là kinh nghiệm, thị trường, đội ngũ nhân viên giàu tâm huyết, quen ngành nghề, chịu được vất vả trong thời kì bao cấp.
Thời gian đầu Công ty chọn cho mình định hướng tập trung phát triển kinh doanh hệ thống phân phối xi măng tại Nghệ An với hai dòng xi măng chính là xi măng Nghi Sơn và xi măng Hoàng Mai (đã trở thành nhà phân phối từ năm 2000) tập trung phân phối qua hai kênh chính là khối dân dụng và khối dự án.

Trụ sở chính công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Miền Trung


           Trong nhiệm kỳ I (2005 - 2007) Công ty đã đạt được những kết quả nhất định, đó là người lao động có đủ việc làm thường xuyên và tăng lên 70 người, thu nhập ổn định, cổ đông người lao động tâm huyết với công ty. Công ty đã bắt đầu mở rộng các loại hình dịch vụ và cung ứng nguyên vật liệu cho thị trường các năm trong nhiệm kỳ I kinh doanh đều có lãi đạt mức doanh thu 533 tỷ/3 năm, lợi nhuận sau thuế 1,95 tỷ đồng. Nộp thuế 520 triệu đồng. Vốn chủ sở hữu tăng tư 1,5 lên 4,5 tỷ đồng. Cổ tức đạt bình quân 15%/ năm. Cũng từ đây công ty đã bắt đầu định hướng đầu tư thiết bị phương tiện vận tải phục vụ vận chuyển nội bộ.
           Tại nhiệm kì 2 từ năm 2008-2012,    Công ty đã ký được những hợp đồng có giá trị kinh tế cao như Hợp đồng bảo đảm vật tư cho các công trình trọng điểm quốc gia thuộc CIENCO 4 thi công ở Miền Bắc, Miền Nam, Miền Trung. Các sân bay như sân bay Vinh giai đoạn 1, sân bay Đồng Hới, Sân bay Đà Nẵng, sân bay Phù Cát và một số sân bay quân sự khác do Công ty ACC thuộc Quân chủng Phòng không không quân thi công. Và từ đó thương hiệu của Công ty ngày càng được củng cố và đang dần trở thành một đơn vị mạnh trong cả nước về cung cấp vật tư xi măng. Bình quân 550.000 Tấn/ năm Doanh thu: gần 3.000 tỷ. bình quân 600 tỷ/ năm. Vốn chủ sở hữu: đến cuối nhiệm kỳ đạt 25 tỷ đồng, tăng gấp 17 lần so với ngày đầu. Lao động từ 57 người tăng lên 97 người.
Sau khi kết thúc quá trình phấn đấu trong hoạt động kinh tế tại nhiệm kỳ II, Công ty đã xây dựng được thương hiệu có uy tín trên cả nước về kinh doanh xi măng, là đơn vị có sản lượng kinh doanh xi măng lớn nhất cả nước, đạt gần 1 triệu tấn vào năm cuối nhiệm kỳ. Được công ty xi măng Nghi Sơn tặng cúp luân lưu 3 năm liền từ 2011 – 2013, và là đơn vị có sản lượng tiêu thụ lớn nhất cho xi măng Hoàng Mai kể từ ngày đầu nhà máy sản xuất. Hệ thống phân phối xi măng dân dụng phát triển mạnh tại Tỉnh Nghệ An, là đơn vị có địa bàn rộng nhất, nhiều cửa hang nhất và lượng tiêu thụ cao nhất cho 2 nhà máy Nghi Sơn và Hoàng Mai. Công ty xây dựng và kết nối được một hệ thống khách hàng trong các Tổng công ty mạnh để cấp vật tư vào các dự án giao thông lớn trên cả nước, với tính chủ động đồng bộ về phương tiện và tài chính.Công ty đã tích lũy và xây dựng được nguồn tài chính vững và an toàn. Có vốn tự có gần 30 tỷ và tổng tài sản lên tới trên 100 tỷ đồng. Công ty đã đầu tư được hệ thống phương tiện vận tải mạnh xe chuyên dùng để vận tải xi măng rời, bao khi cần trên cả nước. Xây dựng được khối đại đoàn kết trong nội bộ doanh nghiệp, từ lãnh đạo đến cổ đông, người lao động.    
            Cuối năm 2013 tình hình thị trường có sự thay đổi về  xây dựng tại TP Vinh và vùng phụ cận. Về sử dụng bê tông thương phẩm, công ty dã quyết định hợp tác giúp đỡ với phòng kỹ thuật công ty xi măng Nghi Sơn, văn phòng xi măng Nghi Sơn tại Hà Nội đầu tư một một nhà máy Bê tông thương phẩm Nghi Sơn.320 tại KCN Trường Thạch – Cửa Lò gần 80 tỷ đồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Nhà máy hoàn thành trong 5 tháng đầu tư và đi vào hoạt động đầu tháng 01/2014 và đã đạt được kết quả kinh doanh ngoài sự mong đợi đạt 110.000 m3 bê tông trong năm 2015 so với kế hoạch 70.000m3 và đạt 180.000 m3 trong năm 2016 so với kế hoạch 135.000 m3, đã được các dự án trọng điểm chấp thuận về chất lượng và uy tín như: Dự án đường sắt Quốc lộ 46, nâng cấp sân bay Vinh do Cienco4 thi công; Dự án cầu vượt đường sắt Quán Bánh do Tổng công ty Thăng Long thi công và nhiều dự án khác và dân cư trong tỉnh. Đây là chính sách đầu tư thành công nhất của năm qua. Bên cạnh đó từ 2013 lại nay công ty còn mở rộng được quy mô doanh nghiệp về đất đai hệ thống kho; Mua lại 1 doanh nghiệp ngừng hoạt động để thành lập công ty con; Tiếp tục đầu tư lớn cho sản xuất và kinh doanh; Công ty ngày càng khang trang với số lượng lao động gần 200 người có việc làm và thu nhập khá. 
Tiếp tục bước đường phát triển kinh tế, nhận thấy cơ hội tiềm năng đang còn bỏ ngỏ Công ty đã đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông có tên Xí nghiệp cấu kiện bê tông Nghi Sơn .320 với mặt hàng chủ lực là cống ly tâm và cọc móng công trình. Qua năm đầu hoạt động xí nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, là nhà cung cấp cống ly tâm cho khu công nghiệp VSIP Nghệ An…
Đã qua 12 năm xây dựng và phát triển điều mà cổ đông công ty cho là  thành công nhất chính là Ban lãnh đạo công ty đã xây dựng công ty thành khối đoàn kết vững mạnh. Cổ đông và cán bộ công nhân việc trong công ty được thực hiện quy chế dân chủ công khai minh bạch, đời sống cán bộ công nhân viên ngày một đi lên. Và phương châm vì một tương lai bền vững đang được công ty xây dựng và hướng đến trong tương lai.
Trong 12 năm phát triển và trưởng thành,tên tuổi và thương hiệu của Công ty đã được các bạn hàng, khách hàng trên cả nước ghi nhận và đánh giá cao về dịch vụ cung cấp chuyên nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn nhất là trong giai đoạn 2011 đến 2013 nhiều doanh nghiệp lao đao,tạm ngừng hoạt động, phá sản nhưng công ty Cen Com không những đứng vững mà vẫn có sự tăng trưởng vượt bậc. Đó chính là nhờ vào định hướng đúng đắn của HĐQT và uy tín thương hiệu mà tập thể người lao động Cen Com đã dày công xây dựng và vun đắp trong 10 năm qua.
Để ngày càng hoàn thiện hơn về dịch vụ bán hàng, quản lý hồ sơ chứng từ Công ty Cen com đã thực hiện công tác quản lý từ trên xuống theo bộ tiêu chuẩn ISO 9001 - 2008.
- Các danh hiệu đã đạt được:
+ Năm 2005 được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc góp phần hoàn thành các nhiệm vụ và kế hoạch nhà nước( QĐ số 252 QĐ - CT - KT ngày 18/01/2006)
+ Cúp vàng Doanh nhân xứ Nghệ năm 2009 trao đ/c Võ Trọng Sơn chủ tịch HĐQT giám đốc Công ty
+ Tốp 50 doanh nghiệp sản phẩm vàng thời hội nhập về dịch vụ phân phối xi măng năm 2010.
+ Thương hiệu phát triển bền vững và Sản phẩm chất  lượng cao Việt Nam năm 2015
+ Cúp nhà phân phối xi măng nghi sơn xuất sắc nhất năm 2010, 2011, 2012, 2013.
* Slogan của doanh nghiệp: CENCOM Vì sự phát triển bền vững